Tôi Luôn “Sạc Pin Cho Não”

Nếu thức ăn có thể nuôi sống cơ thể thì kiến thức chính là nguồn năng lượng của bộ não. Vì vậy, tôi luôn tìm cách nạp năng lượng cho não mình khỏe mạnh và năng động hơn.

Xã hội phát triển không ngừng. Cuộc sống là một hành trình khám phá bất tận. Bất cứ việc gì cũng sẽ thay đổi. Nếu giữ mãi lối tư duy cũ, cách làm cũ thì ta sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu. Không ngừng học tập là điều tất yếu nếu bạn không muốn bỏ lại phía sau.

Học để thay đổi

Ngay cả lúc khó khăn cùng cực, tôi vẫn học. Bởi học thực sự là con đường duy nhất để tôi có thể vượt ra ngoài giới hạn của bản thân. Quá trình học tập gian nan nhưng đáng giá ấy của tôi được chia sẻ chi tiết trong cuốn Bùi Tuyết Mai – Cuộc đời và Sứ mệnh. Có những thời điểm, nhiều người có thể cho tôi là kẻ gàn dở hoặc hão huyền vì vẫn nuôi mộng học hành. Tuy nhiên, với tôi, đó là niềm đam mê, là điều không thể thiếu trong cuộc sống.

Học giúp tôi thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm. Mỗi ngày tôi lại khám phá ra một điều mới mẻ. Cập nhật thông tin thường xuyên giúp chúng ta có cái nhìn đúng nhất, hợp lý nhất về mọi việc.

Hơn thế, công nghệ thay đổi chóng mặt hàng ngày hàng giờ. Nếu không cập nhật thường xuyên thì chỉ sau một thời gian ngắn ta đã trở thành kẻ lạc hậu. Muốn bắt kịp sự thay đổi đó thì ta phải không ngừng học hỏi. Nếu muốn đi trước thời đại thì nhất định còn phải học thật nhiều hơn nữa.

Học chính là cách sạc pin cho trí não của mình. Nó giúp chúng ta trở nên minh mẫn hơn, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

Học từ đâu

Có lẽ, rất nhiều người không biết bắt đầu việc học từ đâu. Với tôi, bất cứ việc gì xảy ra xung quanh đều là một bài học quý. Học từ những người xung quanh, những sự việc xung quanh là cách học nhanh và hiệu quả nhất. Khi gặp một việc gì đó, đừng phán xét mà hãy tự phân tích nguyên nhân của sự thành công hay thất bại đó. Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy nhiều điều.

Ngoài việc học từ những người xung quanh, tôi luôn cố gắng bổ sung kiến thức cho bản thân bằng những khóa học online, offline. Những lớp học ấy thực sự là những kho kiến thức khổng lồ để bổ sung cho hiểu biết của chúng ta. Đừng tiếc tiền khi tham gia những khóa học này. Nó sẽ đem đến cho bạn nhiều điều hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Đặc biệt, sách cũng là một người thầy vĩ đại của con người. Thói quen đọc sách là cách chúng ta tập thể dục cho trí não. Nó giúp cho trí não luôn vận động, luôn suy ngẫm và chiêm nghiệm ra những giá trị  đặc biệt của cuộc đời. Đừng bao giờ ngừng đọc sách. Mỗi ngày, hãy dành khoảng một, hai tiếng để đọc sách, trí tuệ của chúng ta sẽ luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất, nhạy bén nhất có thể.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể học ngay từ những công việc hàng ngày. Đừng nghĩ rằng chúng cứ lặp đi lặp lại như vậy và không có gì thay đổi. Thực ra, nếu bạn cố gắng để ý vào công việc của mình, chúng sẽ dạy bạn nhiều điều. Ngược lại, bạn cũng sẽ có nhiều sáng kiến nhằm thay đổi và cải tiến chất lượng, hiệu quả của công việc.

Không ngừng đặt ra những câu hỏi vì sao? Tại sao không…? Đó là những câu hỏi giúp chúng ta khám phá bản thân một cách tốt nhất. Nhờ nó bạn sẽ tạo ra được nhiều thứ ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Tóm lại, học là cách chúng ta khẳng định sự tồn tại đầy hữu ích của mình trên thế giới này. Cuộc sống vẫn tồn tại thì việc học tập vẫn không thể dừng lại được.

Xem thêm bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận bài viết mới qua email

Điền email của bạn để nhận thông báo