Sách Là Người Thầy Tuyệt Vời Của Tôi

Thời đại công nghệ phát triển như vũ bão khiến thói quen đọc của chúng ta cũng thay đổi. Tuy nhiên, sách vẫn là một người thầy vĩ đại không thể thay thế của chúng ta.

Nếu không đọc sách, chúng ta sẽ trở nên nghèo nàn cả về kiến thức lẫn nhân cách. Sách chính là người thầy vĩ đại của mọi thời đại. Rèn luyện thói quen đọc sách chính là cách chúng ta tự học, tự rèn luyện bản thân nhanh nhất, tốt nhất và hiệu quả nhất.

Đọc sách có lợi ích gì

Đầu tiên, đọc sách là cách thư giãn tuyệt vời. Lúc mệt mỏi hoặc căng thẳng, tập trung vào những trang sách, ta sẽ cảm thấy thư giãn, thả lỏng cơ thể. Đọc sách là cách sống chậm, giúp ta bình tĩnh và nhẹ nhõm hơn trong cuộc sống đầy hối hả ngoài kia.

Đọc sách khơi dậy trong chúng ta nguồn năng lượng vô tận. Sách sẽ duy trì nguồn năng lượng đó để chúng ta có thêm động lực cố gắng phấn đấu trong cuộc sống. Việc duy trì thói quen đọc sách sẽ cải thiện đáng kể khả năng tập trung. Nó giúp ta tập trung nhiều hơn, nhanh hơn vào công việc. Đặc biệt, việc đọc sách chính là cách chúng ta giao tiếp với tác giả. Ta đọc những suy nghĩ, những cảm xúc của tác giả. Dần dần, sách sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp.

Một trong những lợi ích không thể không nhắc tới của việc đọc sách chính là nó khơi nguồn khả năng sáng tạo. Đôi khi, chỉ cần một dòng, thậm chí một chữ nào đó trong sách có thể giúp bạn nảy ra một ý tưởng độc đáo. Đọc một cuốn sách có thể giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng kinh doanh mới mẻ và thu hút. Nó sẽ khai mở trí tuệ, giúp chúng ta nhìn nhận mọi việc, mọi người một cách chính xác nhất.

Tóm lại, đọc sách mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Chăm chỉ đọc sách chính là cách “tập thể dục” cho trí tuệ. Nó không chỉ giúp ta hiểu biết hơn mà còn giúp ta duy trì trạng thái tốt nhất để bắt đầu công việc hiệu quả nhất. Sách chính là một người thầy vĩ đại soi sáng trí tuệ của mỗi chúng ta.

Đọc sách như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần bắt đầu bằng việc lựa chọn sách để đọc. Việc lựa chọn loại sách nào sẽ cho thấy cách tư duy và sở thích, sở trường của bạn. Tôi luôn chọn những cuốn sách có nội dung tích cực, dạy  cách tư duy, cách đối nhân xử thế. Đó là những cẩm nang tuyệt vời giúp tôi có được suy nghĩ và hành động tích cực nhất. Cũng chính vì mong muốn cho đi những giá trị tích cực, tôi cho ra đời cuốn Bùi Tuyết Mai – Cuộc đời và Sứ mệnh. Cuốn sách chính là những suy ngẫm, những trải nghiệm của tôi trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Nó sẽ là hành trang tốt cho những ai muốn bắt đầu công việc kinh doanh mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu.

Thứ hai, việc đọc sách cần phải rất tập trung và nghiêm túc. Hãy tránh xa những thiết bị điện tử. Đừng để chúng ảnh hưởng tới sự tập trung của bạn. Khi dành toàn bộ thời gian và tâm trí để đọc sách, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác thư giãn đến tuyệt đối.

Hãy suy nghĩ về những điều bạn vừa đọc được. Những ý tưởng thú vị có thể nảy sinh từ những điều đó. Hãy xem quan điểm của tác giả có đúng hay không? Nó có điểm gì cần phải “chỉnh sửa” hay không. Việc suy ngẫm những điều đọc được là vô cùng cần thiết. Nó sẽ làm phong phú thêm tư duy của bạn. Có những cuốn sách không nên đọc một lần mà cần đọc thật nhiều lần. Bởi khi đọc lần thứ nhất, rất có thể bạn vẫn chưa thể thẩm thấu được suy ngẫm và triết lý sâu xa mà tác giả gửi gắm.

Có thể nói, sách thực sự là một người thầy vĩ đại. Đừng vì sức hấp dẫn của những thiết bị hiện đại mà bỏ qua người thầy tuyệt vời này. Mỗi ngày, dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên thú vị và giàu có biết nhường nào.  

Xem thêm bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận bài viết mới qua email

Điền email của bạn để nhận thông báo