Ngoại Ngữ Mở Ra Cho Tôi Ngàn Cơ Hội

Xu hướng toàn cầu hóa đang đi sâu vào tận hang cùng ngõ hẻm. Những việc chúng ta làm ở đây, chỉ sau nửa giây thôi thì cả thế giới có thể đã biết. Trong xu hướng phát triển thần kỳ đó, ngoại ngữ thực sự đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Học ngoại ngữ là con đường xây dựng ước mơ

Sự hội nhập ngày càng mạnh mẽ đòi hỏi khả năng thích ứng và hội nhập rất cao. Một trong những yếu tố tiên quyết giúp cho việc hội nhập với thế giới là sự hội nhập về ngôn ngữ. Biết một thứ ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt là điều vô cùng tuyệt vời. Ngoại ngữ đem đến cho bạn một cuộc đời mới. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể nghe, hiểu được một người nào đó ở tận phương trời xa lạ nói. Trong xã hội hiện đại, nếu không biết ngoại ngữ, ta chẳng khác nào một kẻ câm và điếc.

Làm sao có thể học hỏi một cách nhanh nhất những tiến bộ của thế giới nếu không biết tiếng Anh? Làm sao có thể hiểu hết được những giá trị của các phương pháp trị liệu cổ truyền của y học Trung Quốc lưu truyền hàng nghìn năm nếu không biết tiếng Trung? Ngoại ngữ giống như một ngọn đèn chỉ lối cho ta đi. Nếu nó được kết hợp với một tư duy nhạy bén thì thành công chỉ còn là thời gian mà thôi.

Khi còn trẻ, tôi mơ ước đến Đài Loan xinh đẹp nên quyết tâm học tiếng Trung. Khi rời quê lên Hà Nội tìm kế mưu sinh, dù phải đối diện với vô vàn khó khăn, thiếu thốn và thử thách, tôi vẫn quyết tâm học tiếng Trung. Một bà mẹ đơn thân, chạy xe ôm kiếm tiền nuôi con nhưng vẫn luôn cố gắng đi học ké đại học. Sẽ có người cho đó là một điều điên rồ. Nhưng với tôi, học ngoại ngữ là con đường giúp tôi xây dựng ước mơ, xây dựng cuộc đời mình. Quả thực, đó là một cuộc vật lộn không hề đơn giản. Cuộc vật lộn ấy được tôi chia sẻ khá chi tiết trong cuốn “Bùi Tuyết Mai: Cuộc đời và sứ mệnh”

 Chính việc học ngoại ngữ đã đem đến cho tôi nhiều cơ hội. Đầu tiên là sự giúp đỡ của cô Thanh (Giảng viên ngoại ngữ của Đại học Ngoại ngữ Hà Nội) sau đó là bố Tôn – cha nuôi người Trung Quốc của tôi. Chắc chắn một điều, nếu tôi không biết tiếng Trung, cuộc sống của tôi sẽ rẽ sang một hướng khác. Có thể là một con đường u ám, đầy rẫy những chông gai.

Nếu bạn có ước mơ, có khát vọng trong cuộc đời này, thì nhất định phải thành thạo ít nhất một thứ tiếng. Bởi khi bạn biết ngoại ngữ, hàng ngàn cơ hội làm ăn, hàng ngàn mối quan hệ mới sẽ đến. Và tất nhiên, trong số đó, bạn sẽ tìm được cho mình một hướng đi phù hợp nhất.

Không bao giờ là quá muộn nhưng cũng không còn quá sớm để bắt đầu. Ngay hôm nay, bạn hãy bắt đầu học một thứ ngoại ngữ nào đó. Bất cứ ngoại ngữ nào bạn thích. Nó sẽ đem đến cho bạn một cuộc sống hoàn toàn mới mẻ và thú vị.

Tạo động lực gì để học ngoại ngữ

Theo bạn, điều gì khiến một bà mẹ đơn thân bơ vơ giữa Hà Nội này quyết tâm học ngoại ngữ? Xin thưa, đó chính là khát vọng thay đổi cuộc đời. Tôi biết rằng chỉ có ngoại ngữ mới tạo cho tôi thêm nhiều cơ hội. Muốn thay đổi số phận thì nhất định phải học thật tốt ngoại ngữ.

Đó chính là động lực giúp tối ngày càng quyết tâm hơn trong việc học. Tôi dành tất cả thời gian có thể cho việc học. Dù phải trông con, dù phải kiếm tiền để nuôi con, nuôi bản thân nhưng cứ rảnh là tôi lao vào học. Khi đã xác định được rõ mục đích của việc học thì chúng ta sẽ có đủ sức mạnh và sự kiên trì để thực hiện nó. Ngược lại, nếu bạn không biết học để làm gì thì đương nhiên, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có thể học dược bất cứ điều gì.

Khi bắt đầu có ngoại ngữ – dù là bất cứ thứ tiếng gì đi nữa – bạn nên tìm cách sử dụng nó một cách tốt nhất. Đó vừa là cách bạn khám phá cuộc sống, văn hóa của một dân tộc xa lạ vừa là cách bạn tìm kiếm cho mình những cơ hội làm ăn, cơ hội kinh doanh mới.  Hãy tận dụng tối đa những lợi ích của việc học ngoại ngữ đem lại cho bạn. Nó sẽ đem đến cho bạn những điều tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng của bạn đấy.

Hãy bắt đầu từ giây phút này với một ngoại ngữ nào đó trên thế giới. Một cuộc đời mới sẽ mở ra trước mắt bạn.

Xem thêm bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận bài viết mới qua email

Điền email của bạn để nhận thông báo