Muốn Bán Hàng, Hãy Đặt Mình Vào Vị Trí Khách Hàng

Khi bán hàng, chúng ta luôn chủ quan cho rằng dịch vụ của mình là tốt và hoàn hảo. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự đặt mình vào vị trí của khách hàng và đặt câu hỏi: Mình có chọn một dịch vụ như vậy không?

Ngày nay, sự cạnh tranh trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vô cùng khắc nghiệt. Các ngành hot thì độ cạnh tranh càng cao. Doanh nghiệp chỉ sống được khi được khách hàng chấp nhận, đối tác ủng hộ. Nhưng làm thế nào để được khách hàng ủng hộ không phải là điều đơn giản. Làm thế nào để có được câu trả lời thỏa đáng?

Đặt mình vào vị trí của khách hàng

Rất nhiều người thắc mắc rằng, họ có mặt hàng độc đáo, tốt nhất, hoàn hảo nhất, có vị trí kinh doanh đắc địa nhưng khách hàng vẫn không chấp nhận đến với họ. Họ cho rằng khách hàng là những người “không thông minh” khi không biết tìm đến dịch vụ tuyệt vời của họ. Sai lầm của chúng ta là đã quá kỳ vọng vào sản phẩm của mình. Chúng ta đánh giá quá cao bản thân và cho rằng chỉ có những khách hàng thiếu tinh tế, kém thông minh mới không lựa chọn họ.

Tuy nhiên, đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Bởi khach hàng hiện nay vô cùng thông minh. Họ luôn biết điều gì là tốt nhất với mình. Chính vì vậy, việc họ không chọn sản phẩm hay dịch vụ của chúng ta chắc chắn là do chúng ta đang mắc lỗi ở một khâu nào đó. Tuy nhiên, do sự tự phụ, chủ quan hoặc tự mãn nào đó mà chúng ta không nhận ra. Điều này khiến chúng ta luôn có cảm giác bất mãn khi dịch vụ mà mình cho là hoản hảo đó bị từ chối.

Để khắc phục được điều đó, chúng ta phải biết đặt mình vào vị trí của khách hàng để cảm nhận sản phẩm của mình. Nếu phải bỏ tiền ra để mua sản phẩm đó, liệu mình có cảm thấy thoải mái không? Còn điều gì băn khoăn khi quyết định lựa chọn không?… Nếu bạn thấy thỏa mãn khi bỏ ra số tiền đó để được hưởng dịch vụ thì có nghĩa sản phẩm đó có thể sẽ được người khác đón nhận. Ngược lại, nếu bạn còn cảm thấy băn khoăn khi phải mua nó thì chắc chắn bạn sẽ thất bại khi kinh doanh.

Trước khi quyết định tung sản phẩm ra thị trường, hãy thử trải nghiệm một cách nghiêm túc cảm giác của một khách hàng. Bạn sẽ có được ngay câu trả lời, hoạt động kinh doanh của bạn có thành công hay không.

Những câu hỏi khi là khách hàng của chính mình

Khi quyết định trở thành khách hàng của chính mình, bạn cần đặt ra những tiêu chí nghiêm túc, khắt khe nhất để đánh giá sản phẩm, dịch vụ. Dịch vụ của bạn có đáp ứng được những tiêu chí đó không? Nếu không thì cần cải tiến những gì để nó trở nên hoàn hảo. Mỗi người sẽ có tiêu chí riêng của mình để cảm nhận và đánh giá. Tuy nhiên, theo tôi, điểm chung mà khách hàng cảm nhận là chất lượng, giá cả, chất lượng phục vụ, hậu mãi… Vì vậy, tôi thường đặt ra những vấn đề sau khi “đóng vai” một khách hàng cho chính dịch vụ của mình

Thứ nhất, chất lượng dịch vụ như vậy đã đảm bảo yêu cầu chưa? Trong ngành chăm sóc sức khỏe dưỡng sinh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe dưỡng sinh đó đem lại hiệu quả như thế nào cho khách hàng trước mắt và lâu dài? Nếu chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo thì nhất định phải thay đổi. Bởi đây là yếu tố quyết định đến vận mệnh của doanh nghiệp. Chất lượng chưa tốt thì không thể đem ra cho khách hàng trải nghiệm. Bởi chỉ cần một lần thất vọng, khách hàng sẽ không bao giờ quay lại nữa. Và như thế, bạn không bao giờ có cơ hội thứ hai để chứng minh rằng chất lượng dịch vụ của bạn đã thay đổi theo hướng tích cực.

Điều thứ hai, số tiền bỏ ra để được sản phẩm hay dịch vụ đó có xứng đáng không? Nếu sau khi sử dụng dịch vụ, bạn có cảm giác tiếc số tiền mình phải bỏ ra thì có thể có hai trường hợp: Một là chất lượng dịch vụ quá kém; hai là giá dịch vụ của bạn quá cao. Nếu bạn tự tin vào chất lượng dịch vụ thì cần tính toán lại giá cả. Sự phù hợp về giá cả cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc lựa chọn của khách hàng.

Điều thứ ba cũng vô cùng quan trọng là thái độ phục vụ khách hàng có tốt không? Dù chất lượng dịch vụ tốt đến đâu chăng nữa nhưng nếu thái độ phục vụ của nhân viên không tốt thì tất cả cũng đổ sông đổ bể. Sự tận tâm của đội ngũ chính là yếu tốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, có được một đội ngũ hết lòng với công việc, luôn coi khách hàng là người thân và sẵn sàng giúp họ giải quyết khó khăn là điều vô cùng quan trọng.

Dịch vụ của bạn có nhiều khâu không cần thiết không? Khách hàng có cảm thấy phiền hà khi đến với bạn không? Nếu phải chờ đợi, khách hàng sẽ làm gì?… Bạn cần trả lời các câu hỏi đó một cách nhanh nhất, tốt nhất.

Tóm lại, muốn thành công trong kinh doanh, đừng đặt mình vào vị trí của người làm ra sản phẩm, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để thử và cảm nhận. Chỉ có như vậy, chúng ta mới đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tiện ích và hoàn hảo nhất.  

Xem thêm bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận bài viết mới qua email

Điền email của bạn để nhận thông báo