Khách Hàng Là Bạn: Tại Sao Không

Trong cơ chế thị trường, nhiều người coi khách hàng là thượng đế. Tuy nhiên, tôi lại coi khách hàng là bạn. Bởi thực ra, xây dựng được mối quan hệ bạn hữu với khách hàng mới thực sự là thành công trong kinh doanh.

Sẽ là sai lầm nếu chỉ coi khách hàng là đối tượng để chúng ta phục vụ. Đem đến sản phẩm tốt nhất cho họ, giá cả cạnh tranh nhất chưa phải đã đảm bảo thắng lợi. Điều quan trọng là chúng ta có đem lại cảm giác an tâm, thoải mái nhất khi khách hàng đến với mình hay không. Sự thoải mái đó chỉ có bạn bè mới có thể đem lại cho nhau mà thôi.

Khách hàng nhất định phải là bạn

Nếu khách hàng chỉ sử dụng sản phẩm của bạn một lần duy nhất trong đời có nghĩa là bạn đã thất bại. Một sản phẩm thành công khi và chỉ khi khách hàng luôn nghĩ đến mình đầu tiên mỗi khi cần đến loại dịch vụ đó. Nói cách khác, kinh doanh nói chung, kinh doanh spa nói riêng muốn thành công phải xây dựng được một đội ngũ khách hàng trung thành, thường xuyên lui tới sử dụng dịch vụ của mình.

Nếu khách hàng chỉ đến một lần rồi không bao giờ trở lại thì kinh doanh chắc chắn thất bại. Vì vậy, bất cứ ai kinh doanh cũng cố gắng xây dựng tệp khách hàng thân thiết đồng thời với việc mở rộng thị trường. Khách hàng thân thiết giống như nền tảng để phát triển các hình thức tổ chức kinh doanh. Nếu không có nền tảng vững chắc thì bất cứ thứ gì xây dựng trên đó đều có nguy cơ thất bại, đổ vỡ.

Do đó, tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Việc kéo họ quay trở lại với chúng ta có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khi đó, nó sẽ tạo ra một sự lan tỏa rất mạnh. Những người thân của họ có thể cũng sẽ tin tưởng và… thử một lần cho biết để rồi say mê. Do đó, nhiều người sử dụng các chiêu thức kinh doanh như khuyến mãi, tri ân khách hàng, tặng quà, tích điểm… để khuyến khích khách hàng quay trở lại. Tuy nhiên, việc đưa ra các chương trình khuyến mãi chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi lợi ích không bao giờ đem đến giá trị lâu dài. Khi những chương trình khuyến mãi đó kết thúc thì có thể khách hàng cũng không nghĩ đến chúng ta nữa. Thậm chí, nếu tung ra những chiêu khuyến mãi hấp dẫn mà khách hàng vẫn không mặn mà thì có lẽ bạn nên tìm một công việc khác càng sớm càng tốt.

Do đó, xây dựng được mối quan hệ thân thiết, kéo khách hàng quay trở lại với mình không phải bằng các chương trình khuyến mãi mới là cách làm bền vững nhất.

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng

Làm thế nào để có những khách hàng thân thiết? Làm thế nào để họ có thể cởi mở và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với mình? Đó là những câu hỏi không hề dễ trả lời.

Khách hàng tìm đến chúng ta tức là họ đang có một nhu cầu và mong muốn cần được giải quyết. Đôi khi, vì nhiều lý do, họ không nói ngay cho chúng ta những gì họ muốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tạo niềm tin cho khách hàng là khả năng nhận ra mong muốn của từng đối tượng khách hàng để đưa ra những tư vấn cho phù hợp.

Khi tư vấn, đừng bao giờ tập trung quá nhiều vào các sản phẩm hay dịch vụ của mình. Khách hàng sẽ nhận ngay ra đó là chiêu PR lộ liễu. Hãy xem khách hàng cần gì, mình có thể hỗ trợ được gì, điều gì mình không hỗ trợ được thì khách hàng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ ở đâu,… Những chia sẻ thật chân thành, thẳng thắn như thế sẽ giúp cho khách hàng có cảm giác tin tưởng với bạn ngay từ lần đầu tiên gặp gỡ.

Điều quan trọng nhất là nên chỉ ra những điều không hợp lý trong mong muốn của khách hàng và tư vấn cho họ điều tốt nhất (chứ không phải thứ đắt nhất bạn có). Ngay cả khi, khách hàng lựa chọn sản phẩm có giá trị lợi nhuận cao nhưng nếu không phù hợp thì nên khuyên họ thay đổi. Bởi sớm muộn họ sẽ nhận ra sự không phù hợp đó. Tất nhiên, khi tự nhận ra, họ sẽ có cảm bị lừa. Cảm giác đó hoàn toàn không tốt cho quyết định quay trở lại với bạn lần thứ hai. Chính vì vậy, mục tiêu của tư vấn cho khách hàng không phải là bán hàng mà đem đến cho họ những gợi ý và lời khuyên tốt nhất, có giá trị nhất.

Luôn chân thành, cởi mở với khách hàng là yếu tố quan trọng thứ hai cần phải có. Hãy coi khách hàng như những người thân, họ sẽ coi chúng ta như những người bạn. Khi bạn làm tốt điều này, khách hàng chính là kênh truyền thông mạnh mẽ, hiệu quả nhất cho bạn. Dù thời đại 4.0 với rất nhiều tiện ích mới thì giá trị của truyền thông từ khách hàng vẫn mang một giá trị không thể thay thế.

Xem thêm bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận bài viết mới qua email

Điền email của bạn để nhận thông báo