Bài Học Xương Máu Dạy Tôi Cách Quản Lý Tài Chính

Bạn có nhiều tiền không quan trọng bằng việc bạn có biết sử dụng tiền đúng cách và hiệu quả không. Nếu không biết quản lý tài chính, dù có một núi tiền rồi cuối cùng chỉ còn hai bàn tay trắng mà thôi.

Xã hội ngày nay, ai cũng quay cuồng vào việc kiếm tiền. Có người làm việc suốt ngày, suốt đêm, quanh năm suốt tháng mà vẫn hai bàn tay trắng. Cũng có kẻ được thừa hưởng gia tài kếch xù nhưng cuối cùng cũng là kẻ trắng tay. Ngược lại, có người đi lên từ con số không và trở thành một doanh nhân thành đạt, được nhiều người kính nể. Nhiều người cho rằng do họ kiếm tiền giỏi. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một khía cạnh rất nhỏ. Bởi muốn trở nên giàu có, việc kiếm tiền chỉ là một trong rất nhiều điều kiện mà thôi.

Kiếm tiền và giữ tiền: Cái gì quan trọng hơn?

Nhiều người sẽ cho rằng, kiếm tiền quan trọng hơn. Bởi nếu không có tiền thì lấy gì để giữ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kiếm tiền lại hoàn toàn không quan trọng vào việc giữ tiền. Quản lý tài chính là yếu tố quyết định đến thành công trong sự nghiệp của mỗi chúng ta. Đó là điều tôi rút ra từ chính bài học của bố mẹ tôi. Cái thời của ông bà, có được hai trăm bốn mươi nghìn (chẳng khác nào khoảng hai mươi tỷ hiện nay) có thể coi là số tiền khủng khiếp. Tuy nhiên, do không biết cách quản lý tài chính, bố mẹ tôi không những không giữ được số tiền ấy mà còn vì nó mà rước họa vào thân. Bài học buồn ấy được tôi chia sẻ trong cuốn sách “Bùi Tuyết Mai – Cuộc đời và sứ mệnh”.

Chúng ta đều biết, rất nhiều người tự dưng có hàng chục tỷ đồng nhờ trúng số nhưng cũng chỉ sau một thời gian ngắn lại trở về cảnh nghèo túng, nợ nần. Thậm chí, sau khi có tiền, nhiều người còn nghiện ngập và đi theo con đường tội lỗi.

Nói các khác, kiếm tiền rất quan trọng nhưng biết cách quản lý tài chính mới quyết định việc bạn giàu có hay nghèo khổ. Rõ ràng, việc kiếm tiền không thể quan trọng bằng việc quản lý số tiền ấy như thế nào.

Hiểu quản lý tài chính thế nào cho đúng?

Nhưng quản lý tài chính thế nào mới là đúng? Có phải cứ ôm khư khư số tiền mình kiếm được mới là người biết cách quản lý tài chính? Nếu chỉ biết giữ chặt số tiền kiếm được thì chắc chắn sẽ thất bại. Giá trị của chúng sẽ giảm đi theo năm tháng. Số tiền cách đây mười năm có thể rất lớn nhưng sau đó mười năm thì giá trị của nó đã giảm đi rất nhiều. Nói cách khác, tiền sẽ tự mất giá trị theo năm tháng. Với số tiền đó, bạn có thể là người giàu có trong hiện tại nhưng tương lai thì chắc chắn không.

Quản lý tài chính còn là việc bạn chi tiêu như thế nào? Việc chi tiêu đó có hợp lý không. Nếu bạn quá lãng phí vào chuyện ăn mặc, mua sắm những thứ để “thỏa đam mê” thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng trở thành kẻ nghèo khó. Khi bạn chưa có thật nhiều tiền, đừng mua những thứ bạn thích. Hãy mua những thứ cần thiết cho cuộc sống và công việc của bạn.

Tuy nhiên, những điều trên chỉ là yếu tố rất nhỏ trong việc quản lý tài chính. Điều quan trọng nhất là việc làm cho số tiền bạn đang có sinh lời nhanh nhất và an toàn nhất. Khi có một khoản tài chính dù lớn hay nhỏ, đừng bao giờ để nó nằm im một chỗ. Hãy cho chúng vận động để sản sinh ra lợi nhuận. Nên đầu tư vào những gì thuộc về thế mạnh của bạn. Đừng ném tiền vào lĩnh vực mà ta chẳng có chút kiến thức nào. Khi có tiền, tôi đầu tư xây dựng Excellence Spa. Kiến thức chuyên môn y học giúp tôi làm tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe dưỡng sinh. Tất nhiên, tôi đã thành công. Khi thành công trong lĩnh vực Spa chăm sóc sức khỏe, tôi đầu tư sang lĩnh vực bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Ngay cả Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất Việt Nam cũng kinh doanh trên rất nhiều lĩnh vực từ bất động sản, ô tô, điện thoại… Bà Nguyễn Phương Thảo vừa Tổng giám đốc VietJet Air vừa làm việc ở HDBank và nắm giữ 3,67% cổ phần của ngân hàng này. Rõ ràng, ngay cả những người giàu nhất Việt Nam cũng luôn tìm cách để tiền của mình vận động. Nói cách khác, việc quản lý và sử dụng tài chính sao cho nó có thể tiếp tục “đẻ ra tiền” là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Xem thêm bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận bài viết mới qua email

Điền email của bạn để nhận thông báo